Vietnamese English

Font Size

SCREEN

Profile

Layout

Menu Style

Cpanel

Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai –Dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển

Đến nay Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Chu Lai (CIZIDCO) đã thu hút được 51 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là 581,9 triệu USD và 4579 tỷ đồng. Các khu công nghiệp do Công ty làm chủ đầu tư đã có những đóng góp đáng kể vào sự thành công chung của khu kinh tế mở Chu Lai và thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội tỉnh Quảng Nam.

KCN Bắc Chu Lai - “Xương sống” của khu kinh tế mở Chu Lai

Là một trong những khu chức năng quan trọng của khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai, khu công nghiệp (KCN) Bắc Chu Lai đã và đang khẳng định được vị thế quan trọng trong việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đến nay, KCN Bắc Chu Lai thu hút được 30 dự án đầu tư, trong đó 7 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đầu tư là 77,2 triệu USD (vốn đã thực hiện là 51,53 triệu USD) và 23 dự án đầu tư trong nước (DDI) với tổng số vốn đăng ký đầu tư  là 4.200 tỷ đồng (vốn thực hiện là 3.400 tỷ đồng). Các doanh nghiệp trong KCN Bắc Chu Lai đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 6.000 người lao động.

Hiện nay, CIZIDCO – Chủ đầu tư KCN đã và đang thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, KCN Bắc Chu Lai (giai đoạn 2) để tạo mặt bằng sạch thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng.

Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử CCI trong KCN Bắc Chu Lai

Hầu hết các dự án đầu tư trong KCN Bắc Chu Lai đều có qui mô lớn (vốn đầu tư trên 10 triệu USD). Đáng chú ý là Nhà máy Kính nổi Chu Lai của Công ty Cổ phần Kính nổi Chu Lai – Indexco, tổng vốn đầu tư trên 1.800 tỷ đồng; nguyên liệu phục vụ sản xuất chủ yếu được sử dụng tại địa phương, sản phẩm có giá trị gia tăng cao; quy mô công suất (900 tấn/ngày)- lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Cùng với sản phẩm kính “Chu Lai”, nhiều sản phẩm có thương hiệu mang tên Chu Lai, như: linh kiện điện tử của Công ty TNHH CCI Việt Nam, gỗ xuất khẩu của Công ty Cổ phần gỗ Minh Dương Chu Lai, thủ công mỹ nghệ của Công ty TNHH Vinh Gia, vật liệu hoá chất xây dựng của Công ty Mapei, máy phát điện, nông ngư cơ của Công ty Cổ phần Hữu Toàn, các sản phẩm thép không rỉ của Công ty Sơn Hà … đã và đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường thế giới và ở trong nước.

Khu công nghiệp Bắc Chu Lai ngày nay

KCN Tam Thăng – KCN tiên phong đầu tư nhà máy tái sử dụng nước

KCN Tam Thăng do CIZIDCO đầu tư hiện tại đã bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 152ha/197 ha diện tích đất trong KCN. Để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, hiện công ty CIZIDCO đã làm thủ tục giải phóng mặt bằng 250ha KCN Tam Thăng mở rộng ra Bình Nam (Thăng Bình). Dự kiến trong thời gian tới khi giải phóng xong mặt bằng, KCN sẽ lấp đầy 100% diện tích đất trong KCN.

Với hình thức đầu tư cuốn chiếu, vừa đầu tư hạ tầng, vừa mời gọi thu hút đầu tư, Đến nay, KCN Tam Thăng đã thu hút được 21 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 504,7 triệu USD và 379 tỷ đồng; vốn đã thực hiện đạt 160 triệu USD và 157 tỷ đồng; tỷ lệ lấp đầy KCN khoảng 68,5% trên diện tích đất công nghiệp. Các doanh nghiệp KCN đã giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 9.200 lao động, đời sống công nhân ngày càng được ổn định và cải thiện đáng kể, qua  đó góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại KCN Tam Thăng đã xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, như: đường giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước… phục vụ cho các nhà đầu tư; hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải KCN với quy mô 28.000m3/ngày đêm trong KCN  do Công ty Panko đầu tư đã hoạt động ổn định; hoàn thiện Khu dân cư - Tái định cư giai đoạn 1 phục vụ tái định cư cho KCN Tam Thăng và đường trục chính KCN Tam Thăng;  Khu dân cư An Hà - Quảng Phú đang tiếp tục hoàn thiện hạ tầng. Đặc biệt, KCN đã đầu tư xây dựng nhà máy Tái sử dụng nước thải công nghiệp để cấp lại nước phục vụ sản xuất cho các doanh nghiệp trong KCN (do Công ty CP giải pháp công nghệ tái tạo làm Chủ đầu tư), chính thức hoạt động vào đầu tháng 03/2019. Có thể nói đây là KCN duy nhất của Việt Nam đã đi tiên phong trong việc đầu tư xây dựng dự án có ý nghĩa vô cùng lớn, qua đó góp phần quan trọng bảo vệ môi trường hiệu quả và bền vững.

Với hạ tầng đồng bộ và hiện tại cùng lợi thế về vị trí địa lý, ngay từ những ngày đầu thành lập KCN Tam Thăng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, có thương hiệu trên thế giới, trong đó phải kể đến dự án Nhà máy dệt may Panko do Tập đoàn Panko làm chủ đầu tư (70 triệu USD) và nhà máy dệt, phụ liệu Ducksan Vina do Công ty Ducksan Enterprise của Hàn Quốc làm chủ đầu tư (10 triệu USD)…Đến nay KCN đang tiếp tục là điểm đến đầu tư lý tưởng của các tập đoàn lớn trên thế giới như: Neo (Hàn Quốc), Fashion Garments (Sri Lanka), Amann (Đức)...

Nâng tầm thương hiệu CIZIDCO

Bên cạnh những thành công trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng KCN, Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai đã nhanh chóng nắm những cơ hội đang trở thành lợi thế của tỉnh Quảng Nam để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực nhà hàng, khách sạn.

Trụ sở CIZIDCO tại Khách sạn ven sông Bàn Thạch , thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Bước sang lĩnh vực kinh doanh mới này, với sự cố gắng nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Công ty, qua 02 năm hoạt động, Khách sạn ven sông Bàn Thạch của Công ty cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, doanh thu của Khách sạn đạt 12 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 607 triệu đồng. Công ty đã cân đối duy trì ổn định bộ máy làm việc với 49 lao động đến thời điểm cuối năm 2018.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại lĩnh vực khách sạn, nhà hàng không phải là nguồn thu chính của Công ty, song với bất cứ du khách, đối tác nhà đầu tư  gần xa khi đặt chân đến tỉnh Quảng Nam đều không thể không biết Khách sạn ven sông Bàn Thạch bởi quy mô và vị trí địa lý lý tưởng, qua đó giúp cho thương hiệu Cizidco ngày càng được nhiều người biết tới. Lãnh đạo Công ty kỳ vọng trong tương lai gần, khi Quảng Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch và nhà đầu tư thì chắc chắn Khách sạn ven sông Bàn Thạch sẽ “hút” lượng khách lớn đến đây, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng trong tương lai gần và nâng tầm thương hiệu của CIZIDCO.

Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai, tiền thân là Công ty Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai, được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam thành lập, trực thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai.

Công ty có nhiệm vụ quản lý, đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Bắc Chu Lai từ 01/01/2009. Sau 3 năm hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp có thu, Công ty được chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai theo Quyết định số 3235/QĐ-UBND ngày 10/10/2011 của UBND tỉnh Quảng Nam và chính thức đi vào hoạt động theo Luật Doanh nghiệp từ ngày03/02/2012./.

THEO NGUYỄN HẰNG – KINH TẾ VÀ DỰ BÁO