Vietnamese English

Font Size

SCREEN

Profile

Layout

Menu Style

Cpanel

Khu công nghiệp Tam Thăng, Quảng Nam những lợi thế

Vừa qua, nhận lời mời của Hiệp hội dệt may Hàn Quốc, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai đã tham dự Hội thảo cơ hội đầu tư vào một số khu công nghiệp của Việt Nam do Hiệp hội dệt may Hàn Quốc tổ chức vào sáng ngày 05/12 /2014. Dưới đây là lược ghi bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Chúng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty tại Hội thảo.

hiuh

 

Ông Nguyễn Văn Chúng, chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV PTHT KCN Chu Lai phát biểu tại Hội thảo  

Quảng nam - những lợi thế so sánh 

Cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội tương đối đồng bộ 

Nằm ở khu vực miền Trung Việt nam, thuận lợi về giao thông: có quốc lộ 1A và đường sắt Bắc-Nam đi qua, đây là hai tuyến giao thông huyết mạch của Quốc gia, Quảng Nam có cảng biển Kỳ Hà và sân bay quốc tế Chu Lai. Đặc biệt, Quảng Nam đang đầu tư cầu Cửa Đại và đường ven biển để kết nối Đà Nẵng - Hội An- Chu Lai-Dung Quất, tạo cơ hội mới cho đầu tư phát triển.

Quảng Nam có 2 trường Đại học, và trên 40 cơ sở đào tạo nghề, và hệ thống các Bệnh viện có chất lượng, trong đó có Bệnh viện đa khoa 600 giường do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ; có hai địa danh được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới là khu phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn. Mới đây, UNESCO cũng vừa công nhận đảo Cù Lao Chàm của tỉnh là khu dự trữ sinh quyển thế giới. 

Chiến lược phát triển công nghiệp 

 Nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm Miền trung, Quảng Nam được Chính phủ quy hoạch xây dựng thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020, do đó Quảng Nam nhận được sự tăng cường về nguồn lực và nhiều cơ chế hỗ trợ cho đầu tư phát triển từ trung ương. Theo đó, Tỉnh Quảng Nam đã và đang có nhiều chính sách phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Riêng về ngành dệt may, ngoài việc quy hoạch đất để trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa- đây là ngành nghề truyền thống lâu đời của địa phương, tỉnh đang xây dựng đề án phát triển công nghiệp phụ trợ ngành dệt may. Để phục vụ cho mục tiêu này, chính quyền Quảng Nam không chỉ có quyết tâm chính trị, mà đã đưa ra nhiều giải pháp mang tính đột phá, đổi mới trong chỉ đạo điều hành, thông thoáng, cởi mở, thân thiện, chỉ số PCI của tỉnh luôn ở tốp 10 của Việt Nam.

Nguồn nhân lực dồi dào

Quảng Nam có tổng diện tích tự nhiên trên 10.000 km2, với trên 1,4 triệu dân, trong đó 60 % là những người có có độ tuổi dưới từ dưới 30. Với lợi thế này, Quảng Nam có thể đáp nguồn lao động cho nhà đầu tư cả về số lượng và chất lượng, thỏa mãn cả hai khía cạnh mà giới kinh doanh dệt may có thể khai thác, đó là khả năng cung ứng lao động rất lớn và quy mô thị trường rộng mở. 

Khu kinh tế mở Chu Lai với nhiều ưu đãi đầu tư vượt trội

Quảng Nam có khu kinh tế mở Chu Lai- khu kinh tế đầu tiên của Việt nam, được Chính phủ Việt Nam thành lập vào năm 2003, với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội giành cho nhà đầu tư. Đây là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành. Trong khu kinh tế mở Chu Lai hiện có 3 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, tỉ lệ lấp đầy trên 80%, nhờ được hưởng những ưu đãi đầu tư và sự trợ giúp đắc lực của chính quyền địa phương nên hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại đây đều hoạt động có hiệu quả, điễn hình khu liên hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải công suất 45.000 xe/năm, với các nhãn hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc như KIA, Huyndai.

Với những lợi thế đó, trong những năm gần đây, Quảng nam nổi lên như một điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu công nghiệp Tam Thăng

Là một trong 5 khu công nghiệp thuộc khu kinh tế mở Chu Lai được thủ tướng Chính phủ Việt nam phê duyệt với tổng diện tích là 750 ha, trong đó giai đoạn 1 là 200 ha.

Khu công nghiệp Tam Thăng có vị trí thuận lợi về giao thông, cách tỉnh lỵ Quảng Nam 3km; cách Quốc lộ IA 2,5Km về phía tây, cách Cảng kỳ Hà 40km về phía Bắc, cách Cảng Tiên Sa Đà nẵng 70 km về phía Nam, cách sân bay quốc tế Chu Lai 35km về phía Bắc, cách sân bay Quốc tế Đà nẵng 70km về phía Nam.

          Nằm trong mục tiêu phát triển tỉnh Quảng Nam thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020, đồng thời tạo việc làm cho hơn 200.000 lao động thuộc các huyện đồng bằng và khu vực trung du của tỉnh, tỉnh Quảng Nam đã chọn khu công nghiệp Tam Thăng làm khu công nghiệp chuyên về dệt may. Vừa qua, sau khi đi khảo sát thực tế, tại buổi làm việc giữa ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam với ngài Kim Nam Youn Giám đốc thường trực Hiệp hội dệt may Hàn Quốc, hai bên thống nhất sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp dệt may Hàn Quốc đến đầu tư tại đây.

Lợi thế khác biệt của Khu công nghiệp Tam Thăng, Quảng Nam so với các khu công nghiệp khác thuộc tỉnh Phú Thọ và tỉnh Tây Ninh ( các đơn vị tham gia Hội thảo):

Về giá cho thuê đất: Khu công nghiệp Tam Thăng 15USD/m2/50 năm, trong khi đó các khu công nghiệp khác : 29-30USD/m2/50 năm.

Về ưu đãi đầu tư: Đầu tư  vào khu công nghiệp Tam Thăng nhà đầu tư được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm đầu, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo, với thuế suất 10% trong 15 năm đầu; trong khi đó các khu khác việc miễn, giảm dưới 5 năm, thuế suất trên 20%.

Khu công nghiệp Tam Thăng được UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Chu Lai- CIZIDCO làm chủ đầu tư, đơn vị có kinh nghiệm trong việc đầu tư kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Hiện công ty đang triển khai BTGPMB, đầu tư kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng, dự kiến đến đầu quý II/2015 sẽ có mặt bằng sạch có cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư.

Xin thông tin thêm, Panko là tập đoàn dệt may lớn của Hàn quốc đã đầu tư thành công tại Bình Dương Việt Nam, qua khảo sát thực tế khu vực Miền Trung Việt Nam, PanKo đã quyết định đăng ký đầu tư vào khu công nghiệp Tam Thăng dự án dệt may có tổng vốn 30 triệu USD. Ông Choi,Young Jo Chủ tịch kiêm Giám đốc tập đoàn Panko cho biết: Panko sẽ khởi công xây dựng nhà máy này vào đầu quý II/2015.

          Với những nỗ lực cải cách trong nước và sự chủ động tham gia hội nhập quốc tế, thông qua các Hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao của Chính phủ Việt nam, môi trường kinh doanh của Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng ngày càng hoàn thiện, thuận lợi hơn, cạnh tranh hơn; thêm vào đó mối quan hệ toàn diện Việt Nam Hàn Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp.

 Đến đầu tư tại khu công nghiệp Tam Thăng trong giai đoạn này, ngoài việc được hưởng các ưu đãi đặc biệt của Chính phủ giành cho khu kinh tế mở Chu Lai, Quý vị còn tận dụng được cơ hội thuận lợi để xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang các nước đối tác của Việt Nam với thuế suất thấp và các hàng rào kỹ thuật được dỡ bỏ theo đúng các cam kết TPP mà Chính phủ Việt Nam đã đang đàm phán và sắp ký kết với các đối tác.

“Đất lành, chim đậu”, Khu công nghiệp Tam Thăng, Quảng Nam sẽ là mảnh đất lành để quý vị, và chúng tôi cùng nhau hợp tác và thành công. Đầu tư tại đây, quý vị sẽ nhận được sự đồng hành của chúng tôi trong một môi trường thân thiện và phát triển bền vững.