Vietnamese English

Font Size

SCREEN

Profile

Layout

Menu Style

Cpanel

Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Chu Lai, 7 năm xây dựng, trưởng thành

    7 năm qua, Công ty Cizidco làm chủ đầu tư phát triển KCN Bắc Chu Lai và KCN Tam Thăng, thu hút 32 dự án đầu tư, trong đó có 170 triệu đô la Mỹ vốn FDI và hơn 5.000 tỷ đồng vốn trong nước, đóng góp đáng kể cho thành công của KKTM Chu Lai ...

 

    Ông Nguyễn Văn Chúng, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Cizidco cho biết, tiền thân là Công ty Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai, trực thuộc Ban Quản lý KKTM Chu Lai  từ 01/01/2009. Sau 3 năm hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp có thu, chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai ( Quyết định số 3235/2011 của UBND tỉnh Quảng Nam) và chính thức đi vào hoạt động theo Luật Doanh nghiệp từ 03/02/2012.

 

Trụ sở CIZIDCO tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

 

       Khi mới thành lập, Công ty gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất. Thời điểm ấy, kinh tế thế giới bị khủng hoảng, trong nước gặp nhiều khó khăn, các cơ chế đầu tư và kinh doanh  hạ tầng KCN đối với mô hình sự nghiệp có thu chưa rõ ràng, đồng bộ... Thế nhưng với khẩu hiệu hành động: “Thành công của nhà đầu tư là thành công của chính mình”, 7 năm qua Công ty đã phấn đấu không ngừng, nỗ lực đầu tư phát triển  hạ tầng 2 KCN, thu hút 32 dự án đầu tư, trong đó vốn FDI:170 triệu đô la Mỹ, vốn trong nước trên 5.000 tỷ đồng.

 

      * KCN Bắc Chu Lai - nhiều sản phẩm có thương hiệu mang tên Chu Lai

Là một trong những khu chức năng quan trọng của KKTM Chu Lai, KCN Bắc Chu Lai đã dần khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, KCN Bắc Chu Lai, thu hút 28 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 5.500 tỷ đồng, vốn thực hiện trên 3.500 tỷ đồng. Hầu hết đầu tư vào đây là dự án lớn, vốn đầu tư trên 10 triệu USD. Đáng chú ý là Nhà máy Kính nổi Chu Lai của Công ty Cổ phần Kính nổi Chu Lai – Indexco, tổng vốn đầu tư trên 1.800 tỷ đồng; nguyên liệu phục vụ sản xuất chủ yếu được sử dụng tại địa phương, sản phẩm có giá trị gia tăng cao; quy mô công suất 900 tấn/ngày, lớn nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay. Không chỉ vậy, nhiều sản phẩm thương hiệu mang tên Chu Lai như: linh kiện điện tử của Công ty TNHH CCI Việt Nam, gỗ xuất khẩu của Công ty CP gỗ Minh Dương Chu Lai, thủ công mỹ nghệ của Công ty TNHH Vinh Gia, vật liệu hoá chất xây dựng của công ty Mapei, máy phát điện, nông ngư cơ của Công ty Cổ phần Hữu Toàn, các sản phẩm thép không rỉ của Công ty Sơn Hà … đã và đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường thế giới và trong nước. Tỉ lệ lấp đầy KCN Bắc Chu Lai trên 96%. Giá trị SXCN năm 2015  đạt 6.600 tỷ đồng,  giá trị xuất khẩu đạt 2.300 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động.

 

    * Sức bật mới Tam Thăng

    KCN Tam Thăng được phê duyệt quy hoạch từ năm 2003, nhưng do chưa có đường giao thông, điện, nước ...,  hơn 10 năm qua  không triển khai  được. Để tạo động lực phát triển kinh tế xã hội TP.Tam Kỳ, cuối năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam giao nhiệm vụ cho Công ty làm chủ đầu tư  KCN này. Với những kinh nghiệm  thực tế từ KCN Bắc Chu Lai,  bằng sự quyết tâm cao, dám nghĩ, dám làm,  được sự hỗ trợ của các cấp và nhất là sự đồng thuận của nhân dân vùng dự án, chỉ trong hơn 9 tháng đầu năm 2015,Công ty đã tạo nên những thành công khá ấn tượng về công tác bồi thường,GPMB, tái định cư, đầu tư kết cấu hạ tầng KCN .

    Đến nay, KCN Tam Thăng đã có 5 DN đăng ký đầu tư, tổng vốn 150 triệu USD, diện tích sử dụng đất 60 ha. Trong đó, có 3 DN đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, với số vốn đăng ký 130 triệu USD, diện tích  đất 45ha. Đây là những dự án lớn trên lĩnh vực dệt may của Công ty Fashion Garment, Duck San Vina, đặt biệt là dự án đầu tư nhà máy Dệt, may, nhuộm của Tập đoàn Dệt May Panko Hàn Quốc:Dự án có tổng vốn đầu tư 80 triệu USD, diện tích  đất 33,5 ha, khởi công xây dựng vào ngày 30/ 7 / 2015, dự kiến hoàn thành đưa nhà máy vào hoạt động trong quý II năm 2016.Tập đoàn Panko cũng đã khởi công đầu tư xây dựng Nhà máy thu gom và xử lý nước thải , công suất 28.000m3/ngày đêm, với tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng để thu gom xử lý nước thải cho toàn KCN. Những kết quả bước đầu của KCN Tam Thăng như cú hích mạnh, tạo nên động lực mới cho phát triển kinh tế, xã hội của  TP.Tam Kỳ.

     Đáng kể là hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty luôn ổn định và phát triển, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước. Cizidco thực hiện đúng, đủ các nghĩa vụ về tài chính đối với nhà nước; đời sống CBCNV được cải thiện. Đặc biệt, hằng năm Công ty đóng góp hơn 300 triệu đồng về công tác an sinh xã hội, tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng , trong đó có 580 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 23 nhà tình nghĩa trong tỉnh . Nếu như ban đầu Cizico chỉ có một trụ sở  200m2 và 5 cán bộ nhân viên, thì nay Công ty đã có trụ sở mới khang trang 7 tầng trên diện tích  hơn 4.000m2 tại trung tâm TP. Tam Kỳ. Đội ngũ cán bộ nhân viên đã tăng lên 42 người với 21 đảng viên, chi bộ Cizidco 7 năm trong sạch vững mạnh, Công đoàn, Đoàn thanh niên Cizidco vững mạnh xuất sắc trong nhiều năm liền, trong đó hơn 90%  cán bộ trẻ có trình độ Đại học, thạc sĩ là nguồn vốn quý nhất  giúp cho Công ty sản xuất kinh doanh  và hoạt động xã hội hiệu quả . Thương hiệu Cizidco vang xa và bay cao, được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tín nhiệm,  đã và đang góp phần đáng kể vào sự thành công của KKTM Chu Lai và phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Nam.

                 Theo Báo Quảng Nam