Vietnamese English

Font Size

SCREEN

Profile

Layout

Menu Style

Cpanel

CIZIDCO: TẠO ĐỘNG LỰC MỚI PHÁT TRIỂN KHU KINH TẾ MỞ CHU LAI

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH Một thành viên Phát triển hạ tầng và Khu công nghiệp Chu Lai (CIZIDCO) đã thu hút được 50 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 582 triệu USD và 4.579 tỷ đồng vào 2 KCN do Công ty làm chủ đầu tư, giải quyết việc làm cho trên 15.000 lao động địa phương, đóng góp tích cực vào sự thành công của Khu Kinh tế mở Chu Lai, tạo động lực phát triển mạnh mẽ kinh tế -xã hội tỉnh Quảng Nam.

Điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư

Đột phá đầu tiên của CIZDCO là KCN Bắc Chu Lai. KCN này có tổng diện tích 361 ha, nằm ở xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, vị trí đắc địa: với tuyến Quốc lộ 1, đường sắt Bắc Nam đi ngang qua và giáp đường cao tốc Đà Nẵng –Quảng Ngãi phía tây nam; cách ga đường sắt An Tân 5 km, cách sân bay Chu Lai 8 km, cách cảng Tam Hiệp 2 km và cách cảng Kỳ Hà 11 km tạo điều kiện vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp trở nên thuận tiện hơn, giảm chi phí vận chuyển.

Bên cạnh đó, KCN Bắc Chu Lai còn được CIZDCO đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, môi trường đầu tư thông thoáng, giá thuê đất cạnh tranh, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ chu đáo tận tình nên tạo lực hút mạnh mẽ các nhà đầu tư. Lợi thế đó cộng với sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh, Ban quản lý Khu KTM Chu lai, sự hỗ trợ của các ban ngành và địa phương cùng sự nỗ lực của tập thể người lao động Công ty đã góp phần đưa KCN Bắc Chu Lai trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đến nay, KCN Bắc Chu Lai đã thu hút được 29 dự án, trong đó có 7 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư 77,2 triệu USD, vốn đã thực hiện 51,53 triệu USD và 23 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư trong nước 4.200 tỷ đồng, vốn thực hiện 3.400 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư đã tạo ra các sản phẩm uy tín, chất lượng cao, thương hiệu mang tên Chu Lai như: Kính nổi của Công ty CP Kính nổi Chu Lai –Indevco; linh kiện điện tử của Công ty TNHH CCI Việt Nam; gỗ xuất khẩu của Công ty CP Gỗ Minh Dương Chu Lai; máy phát điện, nông –ngư cơ của Công ty Hữu Toàn; các sản phẩm thép không gỉ, bồn inox Thái Dương của Sơn Hà

Hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN Bắc Chu Lai đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng tổng sản phẩm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh theo hướng công nghiệp –dịch vụ và giải quyết việc làm cho khoảng 6.000 lao động địa phương.

Hiện nay, Công ty đang tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Bắc Chu Lai giai đoạn 2, tổng diện tích BTGPMB là 5ha để bàn giao mặt bằng sạch phục vụ thi công san nền đúng tiến độ. Đồng thời, thường xuyên theo dõi nước thải đầu ra của doanh nghiệp (trong năm đã phát hiện và yêu cầu 2 DN đền bù chi phí xử lý nước thải là Công ty Quốc tế Sơn Hà Chu Lai và Công ty gỗ Minh Dương Chu Lai); duy trì thường xuyên công tác dọn vệ sinh KCN, bảo đảm môi trường đầu tư phát triển bền vững.

hinh1.jpg

Doanh nghiệp phát triển, môi trường thân thiện

Bước đột phá thứ 2 của CIZIDCO là KCN Tam Thăng tại TP Tam Kỳ. Khởi công dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng quê hương (24.3.1975 – 24.3.2015), với tổng diện tích 200 ha, dự án trọng điểm thu hút phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may và hỗ trợ ngành cơ khíô tô trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Tổng diện tích đã bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 152ha/197 ha, với tổng kinh phí khoảng 110 tỷ đồng.

KCN Tam Thăng cách tỉnh lỵ Quảng Nam 3 km; cách QL 1 khoảng 2,5 km về phía đông, cách cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai 40 km về phía bắc; cách cảng Tiên Sa và sân bay quốc tế Đà Nẵng khoảng 70 km về phía nam, thuận tiện cho doah nghiệp trong việc huy động nguồn nguyên vật liệu cần thiết cho hoạt động sản xuất cũng như vận chuyển hàng hóa, đẩy mạnh giao thương.

Qua 4 năm đầu tư và phát triển, KCN Tam Thăng đã trở thành một điểm sáng thu hút đầu tư trong nước và FDI, đối với các loại hình phụ trợ ngành may, ô tô và chế tạo máy. Đến nay, KCN Tam Thăng đã thu hút được 21 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 504,7 triệu USD và 379 tỷ đồng; vốn đã thực hiện đạt 160 triệu USD và 157 tỷ đồng. Tỷ lệ lấp đầy KCN hiện nay trên 68,5% trên diện tích đất công nghiệp.   Đồng thời, Công ty đã hoàn thiện khu dân cư –tái định cư giai đoạn 1 nhằm phục vụ tái định cư cho KCN Tam Thăng và đường trục chính KCN Tam Thăng. Bên cạnh đó, khu dân cư An Hà –Quảng phú cũng được Công ty đang từng bước hoàn thiện hạ tầng.

Công ty đã xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ như: đường giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước… phục vụ cho các nhà đầu tư. Hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải KCN với quy mô 28.000m3/ngày đêm, do Công ty Panko đầu tư đã hoạt động ổn định. Giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 9.200 lao động, đời sống công nhân ổn định, góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, dự án đầu tư xây dựng nhà máy Tái sử dụng nước thải công nghiệp để cấp lại nước phục vụ sản xuất cho các doanh nghiệp trong KCN do Công ty CP giải pháp công nghệ tái tạo làm Chủ đầu tư. Dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2019.

phoi_canh_kcn_tam_thang.jpg

Tạo giá trị gia tăng

Ông Nguyễn Văn Chúng, Chủ tịch Hội đồng thành viên –Giám đốc CIZIDCO chia sẻ, Công ty luôn “Xem sự thành công của doanh nghiệp trong KCN là thành công của chính mình”. Bằng sự nỗ lực và tôn chỉ xuyên suốt quá trình hoạt động trong 10 năm qua, Công ty đã và đang tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp đến 2 KCN đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh trong môi trường xanh, sạch và đạt hiệu quả cao nhất.    

Không chỉ vậy, với sức vươn lên mạnh mẽ và tầm nhìn hội nhập,CIZIDCO đã mở hướng kinh doanh mới trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn, nhà hàng, tạo giá trị gia tăng cho các nhà đầu tư. Trên tuyến đường Bạch Đằng mới mở của TP Tam Kỳ đã mọc lên Khách sạn Ven sông Bàn Thạch 7 tầng hiện đại, quy mô 100 phòng, tiêu chuẩn 3 sao. Bao gồm, 7 khu villa cao cấp với hồ bơi riêng, cùng các phòng hội thảo, nhà hàng 500 chỗ ngồi, spa, 2 sân tennis,...đã dần trở thành địa điểm dừng chân của các nhà đầu tư và khách du lịch tham quan tại Quảng Nam.

Được biết, trong 2 năm hoạt động trong lĩnh vực mới này, với sự nổ lực của Ban Giám đốc Công ty và toàn thể CBCNV của Trung tâm Dịch vụ Khách sạn Bàn Thạch, hoạt động sản xuất kinh doanh của Khách sạn đã có nhiều chuyển biến tốt. Doanh thu đạt 12 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước 607 triệu VNĐ. Công ty đã cân đối bù một khoảng chi phí duy trì ổn định bộ máy làm việc với 49 lao động ( thời điểm cuối năm 2018).

moi-TIENG_VIET_-_CO_BAN_THACH.jpg

Kết quả sản xuất kinh doanh của CIZIDCO năm 2018: Doanh thu tăng 28% so với năm 2017. Lợi nhuận tăng 3% so với năm 2017. Nộp ngân sách gần 18 tỷ đồng tăng 42% so với năm 2017. Chế độ BHXH, BHTN, BHYT năm 2018 là 1,9 tỷ đồng tăng 26% so với năm 2017.

Nguyễn Thanh Bình (Thực hiện)