vienko

Font Size

SCREEN

Profile

Layout

Menu Style

Cpanel

CIZIDCO, điểm dừng chân lý tưởng của các nhà đầu tư

Đến nay KCN Bắc Chu Lai và KCN Tam Thăng thu hút được 51 dự án đầu tư ở trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký đạt 628 triệu USD và hơn 4.385 tỷ đồng.

4130_Toan_cYnh_KCN_BYc_Chu_Lai.jpg

Toàn cảnh KCN Bắc Chu Lai

Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai (CIZIDCO) được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam thành lập tại Quyết định số 3235/QĐ-UBND ngày 10/10/2011.

Là đơn vị hoạt động trên lĩnh vực đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam. Hiện tại, CIZIDCO được UBND tỉnh giao nhiệm vụ quản lý, đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng 03 KCN: KCN Bắc Chu Lai, KCN Tam Thăng, KCN Tam Thăng mở rộng; kinh doanh Khách sạn Bàn Thạch.

KCN Bắc Chu Lai, dấu ấn phát triển của CIZIDCO

Cổng ngoài KCN Bắc Chu Lai
Cổng ngoài KCN Bắc Chu Lai

KCN Bắc Chu Lai là 01 trong 05 KCN của KKT mở Chu Lai, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tại Quyết định số 43/2004/QĐ-TTg ngày 23/3/2004, KCN có tổng diện tích hơn 361 ha nằm trên địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

KCN Bắc Chu Lai có lợi thế rất thuận lợi về giao thông, cảng biển, cảng hàng không: phía Đông giáp Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam, phía Tây giáp đường cao tốc Đà Nẵng-Dung Quất, cách ga An Tân 7km về phía Bắc, cách Cảng Kỳ Hà 11km về phía Tây, cách cảng Trường Hải 3km về phía Nam và cách sân bay Chu lai 8km về phía Tây.

Ngành nghề thu hút đầu tư: Sản xuất các sản phẩm cơ khí; Điện, điện tử; Vật liệu xây dựng; Sản xuất chế biến các sản phẩm từ gỗ; Cao su, nhựa; Thủ công mỹ nghệ; Công nghiệp dệt may; Hàng tiêu dùng, xuất khẩu; các loại hình công nghiệp sạch khác; Nhà máy sản xuất kính; CN cơ khí; CN điện, điện tử, điện lạnh; CN chế biến nông lâm thủy hải sản; CN hàng tiêu dùng; Công nghiệp chế biến nông lâm hải sản; Công nghiệp lắp ráp phương tiện cơ giới; Công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử - vi điện tử; Công nghiệp lắp ráp hàng dân dụng, hàng cao cấp; Công nghiệp sản phẩm phục vụ ngành y tế, giáo dục đào tạo; Trang trí nội thất; Công nghiệp sắt thép, cơ khí chế tạo; Sản xuất biến thế động cơ, máy nông nghiệp, phụ tùng ô tô, xe máy.

KCN Bắc Chu Lai giai đoạn 1 có diện tích 176,9 ha đã được đầu tư kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, trong đó đất công nghiệp cho thuê là: 143,8 ha, đã cho thuê đất lấp đầy khoảng 90%; Giai đoạn 2: 184,5 ha, đã đầu tư xây dựng hạ tầng được khoảng 60% diện tích, trong đó đất công nghiệp cho thuê 140,1 ha, đã cho thuê lấp đầy 27,5%, hiện đang triển khai đầu tư kết cấu hạ tầng phần còn lại. KCN đã có hệ thống thu gom xử lý nước thải hoàn chỉnh công suất 1.900m3/ ngày.đêm, đã hoàn thành đưa vào hoạt động từ năm 2013, đảm bảo xử lý cho tất cả các doanh nghiệp trong KCN.

Nhà máy trong KCN Bắc Chu Lai
Nhà máy trong KCN Bắc Chu Lai

Đến nay KCN Bắc Chu Lai đã thu hút được 27 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 83 triệu USD hơn 4.000 tỷ đồng (trong đó có 08 dự án FDI và 19 dự án DDI). Các doanh nghiệp trong KCN đã giải quyết việc làm cho hơn 6.500 lao động ở trong và ngoài Tỉnh.

Đa phần các dự án đầu tư trong KCN có quy mô lớn, tạo ra nhiều sản phẩm uy tín, chất lượng cao, điển hình như: Sản xuất linh kiện điện tử của Công ty CCI Việt Nam, kính nổi Chu Lai, gỗ Minh Dương, phụ gia xây dựng Mapei Việt Nam, máy phát điện Hữu Toàn Chu Lai, thủ công mỹ nghệ Vinh Gia, bInox Quốc tế Sơn Hà Chu Lai, kính hoa Ức Thịnh Việt Nam…

Nhà máy xử lý nước thải KCN Bắc Chu Lai
Nhà máy xử lý nước thải KCN Bắc Chu Lai

KCN Tam Thăng gia tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư

Cổng ngoài KCN Tam Thăng
Cổng ngoài KCN Tam Thăng

KCN Tam Thăng được khởi công xây dựng vào ngày 24/3/2015, có tổng diện tích 197 ha, nằm xã Bình Nam, huyện Thăng Bình và xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. KCN Tam Thăng, có vị trí địa lý thuận lợi: Cách quốc lộ 1A 2,5 km về phía Tây, cách cảng Trường Hải 25 km, cách cảng Kỳ Hà 35km về phía Tây Bắc, cách cảng Dung Quốc 60 km và cách cảng Tiên Sa Đà Nẵng 70 km, cách Sân bay Chu Lai 35 km, cách Sân bay quốc tế Đà Nẵng 70 km và cách ga Tam Kỳ 6 km về phía Đông Bắc.

Ngành nghề thu hút đầu tư: Công nghiệp Dệt may và phụ trợ ngành dệt may; Sản xuất linh kiện và thiết bị điện - điện tử; Chế tạo máy móc; Công nghiệp công nghệ cao; Sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu; Sản xuất sản phầm từ plastic.

Nhà máy dệt, nhuộm, may Panko Tam Thăng
Nhà máy sản xuất vải dựng Wendler Interlining trong KCN Tam Thăng

Đến nay, KCN Tam Thăng đã thu hút được 24 dự án đầu tư ở trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký hơn 545 triệu USD và 385 tỷ đồng (trong đó có 19 dự án vốn FDI và 05 dự án DDI), tỷ lệ lấp đầy đạt 73%. Các doanh nghiệp KCN hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển đã giải quyết việc làm cho hơn 13.500 lao động.

Phần lớn các hà đầu tư trong KCN là các tập đoàn, công ty đa quốc gia có tiếng như: Panko, Hyosung, CTR, OCC của Hàn Quốc; Fashion Garments của Hong Kong; Amann, Wendler, Lisa Draxlmaier của Đức…

Ngoài những lợi thế về vị trí, cơ chế ưu đãi đầu tư vượt trội của Khu kinh tế mở Chu Lai, KCN Tam Thăng nhanh chóng trở thành địa chỉ có sức hút đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ xứ sở kim chi, khi liên tiếp được đánh giá là vượt kỷ lục về tiến độ đầu tư, tốc độ phát triển… Đặc biệt, với những nỗ lực huy động nguồn lực, linh hoạt tìm kiếm giải pháp phát triển bền vững cho KCN, CIZIDCO đã đưa Tam Thăng trở thành KCN đầu tiên ở Việt Nam tiên phong kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp xây dựng nhà máy xử lý nước thải và nhà máy tái sử dụng nước.

Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Tam Thăng
Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Tam Thăng

Nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Tam Thăng có công suất 28.000 m3/ngày đêm, xử lý nước thải đạt cột A QCVN 40:2011/BTNMT và QCVN 13-MT:2015/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nước thải sau xử lý được đưa về nhà máy tái sử dụng nước với công suất giai đoạn 1 đạt 13.000 m3/ngày đêm xử lý nước đạt chuẩn QCVN01:2009/BYT của Bộ Y tế và cấp lại cho các doanh nghiệp trong KCN Tam Thăng. Hai công trình này đã góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm tài nguyên nước, bảo vệ môi trường KCN.

Điều này một lần nữa lý giải nguyên nhân vì sao thương hiệu Tam Thăng có sức hút đặc biệt và đã trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư, đầu tiên là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc và gần đây là các nhà đầu tư đến từ châu Âu…

Nhà máy FDI trong KCN Tam Thăng
Nhà máy FDI trong KCN Tam Thăng

KCN Tam Thăng mở rộng tạo “cú hích” thúc đẩy thu hút đầu tư

KCN Tam Thâng được mở rộng thêm
KCN Tam Thăng được mở rộng thêm 242ha

Trên nền tảng thành công đã đạt được, ngày 24/01/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 128/QĐ-TTg chấp thuận Chủ trương cho Cizidco làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Tam Thăng mở rộng. Tiếp đó, Ban Quản lý các KKT & KCN tỉnh Quảng Nam đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án KCN Tam Thăng mở rộng vào ngày 17/02/2022.

Dự án KCN Tam Thăng mở rộng có tổng diện tích 242ha, nằm trên địa bàn xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Dự án được ưu tiên thu hút đầu tư nhóm ngành sản xuất máy móc, thiết bị, cơ khí; linh kiện, thiết bị điện, điện tử; nhóm ngành dệt, may (không có công đoạn nhuộm); nhóm các dự án chế biến gỗ, sản xuất thủy tinh, gốm sứ, vật liệu xây dựng; nhóm dự án chế biến nông sản; nhóm dự án chế biến thực phẩm, nước giải khát.

Hiện nay, Tập đoàn Hyosung đã ký kết thỏa thuận đầu tư với tỉnh Quảng Nam về việc đầu tư cụm nhà máy công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí ô tô với quy mô diện tích khoảng 100 ha, vốn đầu tư lên đến 1,3 tỷ USD. Ngoài 02 dự án về phụ trợ cơ khí ô tô (18ha) tại KCN Tam Thăng đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư gần 250 triệu USD, thì các dự án còn lại sẽ tiếp tục triển khai đầu tư trên phần diện tích của KCN Tam Thăng mở rộng.

Hiện tại Cizidco đang gấp rút triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng KCN để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư. CIZIDCO phấn đấu mục tiêu đến năm 2026 sẽ hoàn thành toàn bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật KCN và đi vào hoạt động; Dự kiến khi KCN Tam Thăng mở rộng đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho khoảng 12.000 lao động.

CIZIDCO, thương hiệu đã được khẳng định

KCN Tam Thâng được mở rộng thêm
Khách sạn ven sông Bàn Thạch

Bên cạnh lĩnh vực đầu tư hạ tầng KCN, CIZIDCO tiếp tục mở hướng kinh doanh sang lĩnh vực dịch vụ khách sạn để phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư và du khách đến Quảng Nam thăm quan, nghỉ dưỡng.

Khách sạn Bàn Thạch của CIZIDCO tọa lạc tại số 10 Bạch Đằng, TP. Tam Kỳ nằm cạnh tuyến đường huyết mạch dẫn đến trung tâm hành chính địa phương, với quy mô 7 tầng, 98 phòng, 7 khu Villa cao cấp, cùng hệ thống dịch vụ phụ trợ tiêu chuẩn 4 sao, như: hồ bơi riêng, trung tâm hội thảo, hội nghị, nhà hàng, Spa, hồ bơi, 02 sân tennis…; hiện đã có thể tiếp đón cùng lúc trên 500 khách, với đầy đủ các dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, thể thao, giải trí… đang thực sự trở thành điểm dừng chân lý tưởng của nhiều nhà đầu tư và du khách.

Với phương châm “Thành công của Nhà đầu tư là thành công của chính mình”, CIZIDCO luôn sẵn sàng đồng hành với các nhà đầu tư để cùng nhau xây dựng phát triển bền vững./.

Nguyễn Hằng