vienko

Font Size

SCREEN

Profile

Layout

Menu Style

Cpanel

Phát triển khu công nghiệp xanh là xu hướng chung để phát triển bền vững

Ông Lê Ngọc Thủy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Chu Lai khẳng định, hiện nay phát triển các khu công nghiệp (KCN) theo hướng tăng trưởng xanh, thân thiện với môi trường là một xu hướng chung để phát triển bền vững.

Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai (Cizidco) - là một trong những doanh nghiệp được tỉnh Quảng Nam giao đầu tư và phát triển ba KCN lớn trên địa bàn gồm: KCN Chu Lai, KCN Tam Thăng và KCN Tam Thăng mở rộng. Mới đây, công ty này được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp xanh và phát triển bền vững và Top 100 KCN xanh thân thiện với môi trường. 

Để hiểu rõ hơn về những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư, cũng như định hướng phát triển các KCN theo hướng sinh thái và bền vững, Nhadautu.vn trao đổi với ông Lê Ngọc Thủy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai:

20231112-Screen Shot 2023-11-12 at 19.38.05

Ông Lê Ngọc Thủy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai. Ảnh: NVCC.

Thu hút lớn dòng vốn FDI

Xin ông cho biết, những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư vào các KCN do đơn vị đầu tư hiện như thế nào?

Ông Lê Ngọc Thủy: Cizidco là chủ đầu tư của 3 KCN gồm: KCN Bắc Chu Lai, KCN Tam Thăng, KCN Tam Thăng mở rộng với tổng diện tích hơn 800ha. Lũy kế đến nay, các KCN này đã thu hút được 52 dự án trong và ngoài nước với tổng vốn trong nước 4.572 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư FDI gần 800 triệu USD.

Cụ thể, KCN Tam Thăng có diện tích 197,1ha, hiện tại đã bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư kết cấu hạ tầng đạt 159,29/197,1 ha (đạt 80,8%). KCN này đã thu hút 23 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 352 tỷ đồng và khoảng 546 triệu USD; tổng vốn đã thực hiện hơn 284 tỷ đồng và 516,9 triệu USD. Tổng số lao động tại KCN Tam Thăng tính đến thời điểm hiện tại hơn 12.000 lao động.

Đối với KCN Bắc Chu Lai có tổng diện tích là 361,4ha, hiện tại đã bồi thường, giải phóng mặt bằng 303,6ha/361,4 ha (đạt tỷ lệ 84%). Lũy kế đến nay, đã thu hút 29 dự án với tổng vốn đăng ký trong nước 4.220 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư FDI 122,2 triệu USD; tổng vốn đã thực hiện 3.355 tỷ đồng và 53 triệu USD. Tạo việc làm cho gần 5.200 Lao động.

Đối với KCN Tam Thăng mở rộng đang trong giai đoạn đầu tư. Hiện tại Tập đoàn Hyosung đã đăng ký mở rộng 80ha trên tổng số 242ha của KCN Tam Thăng mở rộng.

KCN Tam - Thang

Đến nay các KCN Bắc Chu Lai, KCN Tam Thăng, KCN Tam Thăng mở rộng đã thu hút được 52 dự án trong và ngoài nước. Ảnh: T.V.

Hiện nay, Quảng Nam là một trong những địa điểm triển vọng về tiềm năng đầu tư được các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm và đánh giá cao. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và khủng hoảng kinh tế - chính trị toàn cầu khiến nhiều tập toàn kinh tế, doanh nghiệp trên thế giới gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng chung đến môi trường đầu tư.

Dù có những khó khăn song các nhà đầu tư vẫn đánh giá cao Quảng Nam là một trong những điểm đến an toàn, vị trí địa lý thuận lợi, vừa gần cảng biển vừa gần cảng hàng không quốc tế, hứa hẹn trong thời gian tới sẽ tiếp tục thu hút những dự án có giá trị kinh tế cao, thân thiện môi trường.

Trong quá trình thu hút đầu tư vào các KCNcông ty gặp những khó khăn gì? Và ông có kiến nghị như thế nào?

Ông Lê Ngọc Thủy: Khó khăn đầu tiên là hạ tầng giao thông. Do đó, tỉnh cần đẩy nhanh việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, đồng bộ, và có tính kết nối liên vùng, liên khu vực. Đây là điểm mấu chốt trong việc phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt và để thực hiện hóa mục tiêu đến năm 2030 tỉnh ta trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tiếp theo là nguồn nhân lực. Cần ưu tiên công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi số. Bên cạnh đó cần có những cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút các dự án lớn, trọng điểm và có sự lan toả để làm động lực cho sự phát triển chung của tỉnh nhà.

KCN

KCN Bắc Chu Lai có tổng diện tích là 361,4ha. Ảnh: T.V.

Đồng thời, tìm kiếm nguồn lực cho phát triển công nghiệp và tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp trong nước với khu vực FDI và thị trường toàn cầu. Tận dụng tốt các cơ hội từ các hiệp định tự do thương mại, nhằm đưa các doanh nghiệp Quảng Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu…

Ngoài ra, hiện Luật đất đai sửa đổi đang trong quá trình dự thảo lấy ý kiến thông qua nên công tác xác định giá đất tại thời điểm này chưa kịp thời làm cơ sở để xúc tiến đầu tư các dự án vào KCN của Cizidco trong giai đoạn này.

"Thành công của nhà đầu tư là thành công của mình"

Ông cho biết, định hướng phát triển các KCN theo hướng xanh và bền vững tại Cizidco được triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Ngọc Thủy: Hiện nay, phát triển KCN xanh là xu hướng chung để phát triển bền vững. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, và từ những kinh nghiệm được đúc kết khi vận hành KCN Bắc Chu Lai, tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường.

Đến nay, Cizidco hiện đang từng bước xây dựng KCN Tam Thăng theo hướng tăng trưởng xanh, thân thiện môi trường hướng đến xây dựng KCN sinh thái phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh. Hạ tầng KCN đã được Cizidco đầu tư cơ bản hoàn thiện.

nhan-giai

Lãnh đạo Công ty Cizidco nhận giải Top 100 KCN xanh thân thiện môi trường năm 2023. Ảnh: NVCC.

Đặc biệt, KCN Tam Thăng là KCN đầu tiên trong cả nước tiên phong xúc tiến dự án nhà máy tái sử dụng nước thải công nghiệp đã qua xử lý. Nước thải KCN Tam Thăng được nhà máy tái sử dụng nước tiếp tục xử lý và cấp tuần hoàn cho các nhà máy có nhu cầu sử dụng trong KCN. Hạn chế xả thải ra môi trường, tiết kiệm tài nguyên nước, góp phần bảo vệ môi trường.

Năm 2022, KCN Tam Thăng được trao nhận danh hiệu KCN tiêu biểu do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (VCCI) bình chọn. Năm 2023, Cizidco vinh dự được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp xanh và phát triển bền vững và KCN Tam Thăng được lọt vào Top 100 KCN xanh thân thiện với môi trường tại "Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững năm 2023" do Hiệp hội công nghiệp Môi trường Việt Nam tổ chức.

Mục tiêu thu hút đầu tư của Cizidco trong thời gian tới là thu hút đầu tư những dự án có hàm lượng công nghệ cao, tiên tiến, ít ảnh hưởng môi trường, sử dụng ít lao động, có giá trị gia tăng cao, tiết kiệm năng lượng, sử dụng các nguyên liệu đốt thân thiện với môi trường...

KCN-1

Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Tam Thăng và Nhà máy tái sử dụng nước KCN Tam Thăng. Ảnh: T.V.

Từ thực tiễn Cizidco, theo ông cần chú trọng những yếu tố nào để xây dựng thành công những KCN chất lượng, thân thiện môi trường?

Ông Lê Ngọc Thủy: Việc xây dựng các KCN theo hướng tăng trưởng xanh và thân thiện môi trường là một bước quan trọng, bên cạnh đó cần phải thu hút những dự án có giá trị kinh tế cao, thân thiện môi trường, và sử dụng công nghệ tiên tiến.

Trong đó, cần lưu ý đến việc tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ nhà đầu tư; quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số, để đảm bảo sự liên kết vững chắc giữa doanh nghiệp và nguồn nhân lực với triết lý "lấy thành công của nhà đầu tư là thành công của mình".

Điểm khác biệt trong thu hút đầu tư của Cizidco chính là phục vụ một cách tốt nhất cho các nhà đầu tư hiện hữu để xúc tiến đầu tư đến các đối tác, bạn bè của họ trên toàn thế giới.

Những thành công của các nhà đầu tư hiện tại trong KCN là tiền đề, là minh chứng lớn nhất để tạo niềm tin cho nhà đầu tư mới, bên cạnh đó, tranh thủ ý kiến định hướng chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, vận dụng linh hoạt các quy định, cơ chế chính sách đầu tư, ưu tiên thu hút các dự án trọng điểm có sức lan toả lớn đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay đã góp phần đáng kể trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Xin cảm ơn ông!

Theo Tạp chí Nhà đầu tư